Trang chủ » Đời sống
26/12/2022 10:56

Từ cậu bé mồ côi

Derrick Ngô một học sinh gốc Việt ở Houston xuất thân từ vô gia cư, không cha đã vượt lên hoàn cảnh nghiệt ngã để tốt nghiệp thủ khoa trung học và được nhận vào Đại học Harvard.

Câu chuyện về cậu bé vô gia cư phải ngủ gầm cầu, bữa đói bữa no trúng tuyển vào Đại học Harvard và 3 trường đại học danh tiếng khác của Hoa Kỳ đã truyền cảm hứng cho nhiều người. Dù bạn có đang trong hoàn cảnh khó khăn thì chỉ cần cố gắng và mong muốn đạt được ước mơ đặt ra thì chắc chắn số phận sẽ thay đổi.

Derrick Ngô (thứ 2 từ trái sang) cùng mấy anh chị em khác trong nhà

Cậu bé Derrick Ngô, 18 tuổi đã tốt nghiệp thủ khoa trung học với điểm số ấn tượng đã được nhận vào Đại học Harvard. Bên cạnh đó, Derrick còn nhận được thư mời nhập học tại 3 ngôi trường danh tiếng khác: Đại học Texas ở Austin, Đại học Princeton ở New Jersey, Đại học Columbia ở New York. Nhưng ít ai biết được để có được thành quả như ngày hôm nay, Derrick Ngô đã từng có những ngày tháng khó khăn, cơ cực đến nhường nào.

Cha mất sớm, ngủ gầm cầu, 6 anh em hầu như không có bữa no

Derrick Ngô sinh ra trong một gia đình gồm 6 người anh em. Cha mất sớm từ khi cậu chỉ mới có 2 tuổi, mất đi trụ cột kinh tế cuộc sống của 7 mẹ con ngày càng đi vào ngõ cụt. Tưởng rằng còn có mẹ cuộc sống của mấy anh em sẽ đỡ khó khăn hơn. Nhưng sự đời không như vậy, mẹ cậu lại là một người ham chơi cờ bạc, thậm chí có vài lần phải vào tù. Derrick Ngô tâm sự: “Mẹ tôi thật sự là một người nghiện cờ bạc. Mấy anh em tôi phải tự lo cho nhau mà không có hình bóng mẹ ở nhà. Nhiều khi chúng tôi phải theo bà đến sòng bài rồi ngồi trong bãi đậu xe đợi mẹ chơi xong rồi về nhà.”

Cuộc sống của cả gia đình cứ thế mà rơi vào bế tắc, nhiều lúc mẹ thua bạc phải bán cả đồ đạc trong nhà đi trả nợ cho người ta. Do gia đình không có thu nhập ổn định, mẹ thì như vậy, nên nhiều lúc mấy anh em trong nhà chả có gì để ăn, đành uống nước cho đỡ đói để sống qua ngày.

Derrick từng phải ngủ gầm cầu, ai cho gì ăn nấy

Nhận thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn lại phức tạp, Derrick từ nhỏ đã nhận thức được nên cậu không lêu lổng hay buông xuôi theo số phận mà cố gắng để vượt qua nghịch cảnh gia đình mình. Lớn lên trong hoàn cảnh như vậy nên Derrick có suy nghĩ chín chắn hơn tuổi, anh không có thói hư tật xấu hay có ý định bỏ học sớm để kiếm tiền mà đầu tư vào việc học. Anh biết rằng, chỉ có con đường học tập mới giúp bản thân thoát khỏi “vũng bùn” này.

Một tuổi thơ ăn ngủ tại sòng bài, trở thành trẻ vô gia cư

Tuổi thơ của Derrick Ngô không được như những đứa trẻ khác. Đó là những ngày tháng thiếu ăn, thiếu mặc, không được sự bao bọc, dạy dỗ của cha mẹ. Không những vậy cậu còn phải thường xuyên tiếp xúc với những thứ tệ nạn trong xã hội. Tuổi thơ của cậu là những ngày chạy quanh sòng bài với mẹ và mẹ cậu có thể lấy mọi thứ trong nhà bán lấy tiền đánh bạc.

Từ mẫu giáo lên tới năm lớp 8, vì phải theo mẹ đi đây đi đó nên cậu đã phải chuyển trường tới 12 lần. Do vậy, ở cái tuổi 15, khi nhiều bạn bè khác vẫn sống trong sự bảo bọc của mẹ cha, Derrick quyết định dọn ra ngoài sống một mình để tập chung học, không bị phân tán sự chú ý.

Derrick Ngô nỗ lực học tập để thoát nghèo

Những ngày tháng mới đầu ra ở riêng Derrick còn nhận được số tiền ít ỏi trợ cấp từ mẹ mình, nhưng sau đó thì cậu đã phải tự đi làm thêm để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Nhờ kiên trì, vừa học vừa làm cậu đã hoàn thành xuất sắc chương trình cấp 3 với điểm số tốt nghiệp trung học loại xuất sắc.

Derrick Ngô bộc bạch: “Khi chuẩn bị vào cấp 3, tôi quyết định phải học ở một ngôi trường tốt. Để làm được điều đó, tôi đã quyết tâm chuyển ra sống một mình và không phụ thuộc hay ảnh hưởng bởi lối sống của mẹ. Theo tôi, cách duy nhất để bước đến một cuộc sống khác là thông qua con đường học vấn.”

Đến năm 17 tuổi tình hình kinh tế khó khăn, cậu trở thành một người vô gia cư. Không có chốn ngủ cậu liền tìm đến những gầm cầu để ngủ. Có những khoảng thời gian gầm cầu chính là “nhà” của Derrick vì cậu không còn đủ tiền để thuê nhà. Tuy khó khăn là vậy nhưng cậu không hề bỏ học. Hằng ngày Derrick đều đi xe bus đến trường và dành toàn bộ tâm trí quyết tâm cho việc học. Đối với Derrick, kỷ luật là yếu tố quan trọng nhất để có được thành công và thực hiện được mục tiêu của mình.

Cậu bé có nghị lực phi thường được trúng tuyển Đại học Harvard danh tiếng

Qua câu chuyện nhỏ của cậu về một lần thành phố nơi cậu ở gánh chịu một cơn bão, chúng ta có thể hình dung được hoàn cảnh khó khăn lúc đó của Derrick: “Trời vừa rạng sáng và mùi hôi thối làm tôi thức giấc, mũi tôi muốn ngạt thở. Nước mưa ngập vào căn phòng nhỏ. Chiếc giường tôi vô cùng bẩn thỉu, tôi sợ rằng mình sẽ bị bệnh. Bụng thì lại sôi lên vì đói…vì đã là ngày thứ 4 liên tiếp tôi ăn cá hộp và bánh quy, mỗi lần một ít vì sợ hết”.

Sống ở một đất nước giàu có, phát triển mà hoàn cảnh của mình lại như vậy khiến Derrick sống khép kín hơn. Cậu chia sẻ: “Trong suốt hai năm đã không có ai ngồi ăn chung bàn với tôi vào bữa trưa. Từ năm lớp 10, tôi đã giấu giáo viên và bạn bè về việc tôi sống  một mình dưới gầm cầu.”

Anh chàng tốt nghiệp cấp 3 với số điểm xuất sắc

Không chịu thua trước số phận với nghị lực phi thường Derrick đã xuất sắc tốt nghiệp Thủ khoa Trường trung học Energy Institute. Được biết, để có được thành công như ngày hôm nay Derrick Ngô đã phải nhờ đến tổ chức phi lợi nhuận Emerge Fellowship – một tổ chức phi lợi nhuận chuyên hỗ trợ những học sinh có thành tích cao trong học tập nhưng gia cảnh khó khăn. Tổ chức đã hướng dẫn cách làm thủ tục, nộp hồ sơ ứng tuyển vào một số trường đại học danh tiếng của Mỹ.

Anh chàng xuất sắc đậu vào Đại học Harvard bằng chính thực lực của mình

Thừa thắng xông lên, năm 2018 Derrick tự tin nộp hồ sơ vào 4 trường đại học danh tiếng gồm Đại học Harvard, Đại học Columbia, Đại học Princeton và Đại học Texas tại Austin. Thật không ngờ cả 4 trường đều gửi giấy mời nhập học và Derrick đã quyết định chọn Đại học Harvard. Ngày nhận được email trúng tuyển vào trường đại học bậc nhất Harvard, cậu chỉ có một mình trong căn phòng ổ chuột. Cậu cho biết mình sẽ cố gắng lấy học bổng toàn phần để đỡ gánh nặng học phí. Vừa biết tin nhập học, Derrick Ngô không nghỉ “xả hơi” mà lao vào làm việc kiếm tiền.

Tình người nơi đất khách khiến ai cũng cảm động

Được biết, tổ chức Emerge Fellowship đã giúp đỡ Derrick Ngô rất nhiều, đặc biệt là từ người hướng dẫn Judy Lê. Vốn là người cùng gốc Việt, cô Judy Lê đã gúp cậu kết nối với nhiều trường đại học. Biết được hoàn cảnh và nghị lực của Derrick, cô càng quý mến cậu hơn và xem Derrick như là đứa con trong gia đình.

Derrick đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ những người Việt nơi đất khách

Cô Judy Lê chia sẻ: “Tôi biết Derrick vào mùa hè trước. Em là một học sinh tham gia chương trình tư vấn của Emerge Fellowship và tôi tự nguyện làm người tư vấn cho em ấy… Tôi thường xuyên mời em ăn tối cùng gia đình tôi. Em gần như là người trong nhà. Khi hay tin em được chọn vào Harvard, tôi đã bật khóc.”

Khi được hỏi về dự định trong tương lai, dù chưa có kế hoạch cụ thể nhưng Derrick Ngô muốn trở thành người có ảnh hưởng tích cực đến người khác trong tương lai và có thể tạo nên nhiều thay đổi lớn để có thể giúp đỡ được nhiều người hơn.

Hiện tại, Derrick Ngô đã có thể chủ động cho cuộc sống của mình mà không còn phụ thuộc vào bất kì ai

Tấm gương Derrick Ngô cho chúng ta thấy hình ảnh một người trẻ nỗ lực và cố gắng hết mình để vượt lên số phận. Dù sinh ra trong một gia đình không hoàn hảo, không đề cao chuyện học hành nhưng chàng trai trẻ đã tự mình nhận thức được vai trò của “tri thức”. Đây quả thực là một tấm gương sáng cho nhiều người trẻ học tập.

Tổng hợp

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM