Trang chủ » Tin tức 24h
02/01/2023 16:33

Q19

Thực tế chứng minh điểm số, bằng cấp không phải cách duy nhất để đi đến thành công. Không chỉ ở Việt Nam mà các tỷ phú, doanh nhân trên thế giới chưa có bằng đại học như Mark Zuckerberg. Ở Việt Nam ít ai biết rằng 4 đại gia này cũng không hề theo bất cứ một trường đại học nào.

Bà Nguyễn Thị Như Loan – Tổng Giám đốc CTCP Quốc Cường Gia Lai

Bà Nguyễn Thị Như Loan, sinh năm 1960 hiện giữ chức Tổng Giám đốc CTCP Quốc Cường Gia Lai. Bà là một “nữ tướng” đáng nể trong ngành gỗ ở Việt Nam, một thời bà và ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) là hai chủ gỗ lớn nhất ở tỉnh Gia Lai.

Thế nhưng, ít ai biết rằng bà chưa từng học qua một trường đại học nào cả, mà mới chỉ học hết lớp 12. Sau khi tốt nghiệp THPT bà Loan bắt đầu khởi nghiệp ở lĩnh vực chế biến, sản xuất gỗ, rồi chuyển sang kinh doanh phân bón và bà cũng chuyển sang cả lĩnh vực bất đống sản.

Bà Nguyễn Thị Như Loan

Năm 1994, bà Loan đã thành lập Công ty xí nghiệp tư doanh Quốc Cường, với lĩnh vực hoạt động chính là khai thác chế biến gỗ xuất khẩu, mua bán và xuất khẩu hàng nông lâm sản và cà phê với hơn 500 lao động. Đây cũng là tiền thân của Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Bà Nguyễn Thị Như Loan tham gia kinh doanh nhiều ngành nghề nhưng chủ yếu làm giàu ở lĩnh vực bất động sản và tích luỹ được khối tài sản kếch xù.

Ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen

Ông Lê Phước vũ sinh ra ở Bình Định. Sau khi tốt nghiệp THPT tại quê nhà, ông Vũ tiếp tục học Trung cấp ngành vận tải ô tô và sau đó vào miền Nam lập nghiệp, làm ở đội xe khoán, rồi lái xe con.

Sau một thời gian đi làm thuê kiếm tiền, tháng 4/1994, ông quyết định mở cửa hàng cắt tôn khi nhận thấy sản phẩm tôn lợp rất phù hợp với nhu cầu dựng nhà của người dân và cho đây là một cơ hội kinh doanh tốt. Kết quả thu được theo thời gian đã chứng tỏ cái nhìn rất tinh tường và sự nhạy bén trong kinh doanh của ông Vũ.

Ông Lê Phước Vũ

Năm 2001, ông thành lập Công ty cổ phần Hoa Sen tại Bình Dương với số nhân viên là 22 người và xây dựng công ty lớn mạnh đến ngày nay.

Ông Dương Ngọc Minh – Chủ tịch Công ty thủy sản Hùng Vương

Sở hữu khối tài sản kếch xù song ít ai biết đại gia Dương Ngọc Minh không có bằng Đại học. Theo thông tin được biết ông Minh chỉ tốt nghiệp THPT (12/12) và có trình độ chuyên môn là nuôi trồng thuỷ sản.

Ông Dương Ngọc Minh sinh năm 1965 ở TP.HCM, là Chủ tịch HĐQT & Tổng Giám đốc CTCP Hùng Vương. Tính đến ngày 12/10/2020, ông Dương Ngọc Minh sở hữu khối tài sản tương đương 400 tỷ đồng. Ông cũng từng được biết đến là doanh nhân giàu thứ 2 trong lĩnh vực thủy sản.

Ông Dương Ngọc Minh

Năm 1984, ông Dương Ngọc Minh được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc công ty Đông lạnh Hùng Vương, một doanh nghiệp Nhà nước tại quận 6, TP.HCM. Sau một thời gian hoạt động, Công ty Hùng Vương nhanh chóng vươn lên vị trí hàng đầu trong lĩnh vực xuất khẩu thủy sản, giá trị hơn 30 triệu USD/năm.

Tuy nhiên, năm 1995, tỷ giá USD biến động chóng mặt khiến công ty phá sản. Năm 2003, thay vì chấp nhận lời mời phụ việc cho người quen, ông đã quyết làm lại từ hai bàn tay trắng. Ông vay mượn rồi mở công ty thủy sản, vẫn giữ tên Hùng Vương đã từng gắn bó với mình từ thuở ban đầu. Nhưng thay vì chọn hàng tôm, ông chuyển sang cá tra là sản phẩm chủ lực.

Đến nay Hùng Vương có 6 nhà máy chế biến cá, gồm 12 phân xưởng,… Với những thành công đó, đại gia Dương Ngọc Minh được gọi là “Vua cá tra”.

Ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai

Ông Đoàn Nguyên Đức có biệt danh là bầu Đức, sinh năm 1962, quê quán tại xã Nhơn Mỹ, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Hiện ông đang giữ chức vụ Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh – Gia Lai.

Ông Đoàn Nguyên Đức

Năm 1982, sau khi tốt nghiệp cấp 3 hệ 10 năm, Đoàn Nguyên Đức vào TP.HCM thi đại học. Năm ấy, ông Đức thi trượt. Không nản lòng, bầu Đức tiếp tục vừa làm vừa học, quyết thi đại học, nhưng tới lần thi thứ 4, ông vẫn không đậu. Sau 4 lần thi trượt đại học, bầu Đức nhận ra có nhiều con đường để dẫn đến thành công. Và rồi, ông chọn con đường khởi nghiệp bằng trường đời. Ông làm đủ nghề để kiếm sống và tích góp kinh nghiệm.

Năm 1990, ông mở một phân xưởng nhỏ có tên Xí nghiệp tư nhân Hoàng Anh chuyên đóng bàn ghế cho học sinh tại quê nhà. Xí nghiệp này chính là tiền thân của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai bây giờ. Với ý tưởng kinh doanh mới lạ và ý chí hơn người, doanh nghiệp của ông Đức đã phất lên như diều gặp gió. Ông mở rộng hoạt động kinh doanh sang nhiều lĩnh vực và sở hữu khối tài sản đáng nể. Từ đó đến nay, cái tên Bầu Đức càng nổi như cồn sau những sự kiện lớn trên hầu hết các báo Việt Nam và cả trên thế giới.

Tổng hợp

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM